Bạn nên tham khảo những thông tin so sánh động cơ diesel và động cơ xăng trước khi mua máy móc nông nghiệp, công nghiệp, lâm nghiệp hoặc xây dựng. Điều này sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng được tốt nhất.

so sánh động cơ diesel và động cơ xăng
So sánh động cơ diesel và động cơ xăng sẽ giúp bạn chọn được thiết bị thích hợp nhất

Động cơ xăng và động cơ diesel khác nhau thế nào? Ưu nhược điểm của từng loại động cơ ra sao? Nên sử dụng máy xăng hay máy dầu… Đây đều là những vấn đề mà nhiều người dùng thắc mắc và tranh luận. Để hiểu rõ hơn những vấn đề này, trong bài viết này ANH TIN sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn.

Nguyên lý hoạt động của động cơ xăng và động cơ dầu

Trước khi đi vào so sánh động cơ diesel và động cơ xăng, bạn nên hiểu rõ nguyên lý hoạt động của cả hai loại động cơ này.

Nguyên lý hoạt động của động cơ xăng

Động cơ xăng sẽ chuyển đổi xăng thành nhiệt năng và không khí được nén ở áp suất phù hợp. Vào cuối kỳ nén, hỗn hợp đã được nén sẽ thông qua bugi để phát ra tia lửa điện đốt cháy.

Sau đó, nhiệt lượng lớn từ quá trình đốt cháy sẽ đẩy piston từ điểm chết trên xuống điểm chết dưới. Kết quả thu được là trục khuỷu quay và tiếp tục truyền động đến hộp số, cuối cùng là giúp động cơ hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của động cơ dầu

Động cơ xăng và động cơ dầu có nguyên lý hoạt động khác nhau. Theo đó, động cơ dầu sẽ không cần phải có bugi để tạo nên tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp khí nạp.

Ở cuối kỳ nén đầu kỳ cháy giãn nở, dầu diesel sẽ được phun vào buồng cháy ở máy động cơ dầu. Dưới tác động của áp suất cao và nhiệt độ không khí nén, quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ tự động được diễn ra.

Ngoài ra, một số động cơ dầu sẽ được trang bị thêm một bugi sưởi vì vào mùa đông buồng cháy trong động cơ quá lạnh sẽ khiến quá trình đốt cháy không thể xảy ra. Ngay lúc này bugi sưởi ấm sẽ hoạt động và làm nóng buồng cháy trước khi khởi động động cơ.

>>>Xem bài viết:

So sánh động cơ xăng và động cơ dầu

Khi so sánh động cơ diesel và động cơ xăng, về cơ bản chúng đều giống nhau ở việc dùng nhiên liệu hóa lỏng. Cả hai động cơ đều thực hiện 4 hành trình bao gồm hút – nén – nổ – xả tương ứng với 2 chu kì quay của trục khủy động cơ.

So sánh động cơ xăng và diesel sẽ có sự khác biệt ở 3 yếu tố gồm:

  • Loại nguyên liệu sử dụng: Động cơ diesel sẽ sử dụng nguyên liệu là dầu diesel, không có bugi đánh lửa, động cơ sinh công nhờ quá trình nén không khí và nhiên liệu trong xi lanh. Động cơ xăng sẽ dùng xăng làm nhiên liệu, sinh công nhờ quá trình đốt cháy nhiên liệu nhiên liệu và không khí trong xi lanh đi qua tia lửa điện ở bugi.
so sánh động cơ diesel và động cơ xăng
Giống như tên gọi của mình 2 động cơ sẽ sử dụng dầu diesel và xăng làm nhiên liệu
  • Cơ cấu buồng đốt: Động cơ xăng sẽ dùng phun xăng điện tử hoặc chế hòa khí để hòa trộn xăng và không khí trước khi cho vào buồng cháy. Còn với động cơ diesel sẽ hòa trộn trực tiếp hỗn hợp cháy bên trong buồng cháy.
  • Hiệu năng sử dụng: So với động cơ xăng, hiệu suất của động cơ diesel lớn hơn khoảng 1,5 lần. Không chỉ vậy nhiên liệu diesel thường rẻ hơn xăng và suất tiêu hao nhiên liệu cũng nhỏ hơn.

Ưu điểm và Nhược điểm của 2 loại động cơ

Qua những so sánh động cơ diesel và động cơ xăng trên, tiếp theo bạn hãy tìm hiểu tiếp tục về ưu nhược điểm của cả 2 loại động cơ này nhé.

Ưu điểm của động cơ xăng và diesel

Động cơ xăng sẽ nhẹ hơn đối với động cơ diesel cùng công suất. Nó có tốc độ động cơ cao hơn, lượng khí thải sẽ không có mùi khó chịu và ít gây tiếng ồn hơn động cơ diesel. Ngoài ra động cơ dầu có khả năng tăng tốc vượt trội hơn.

Trong khi đó, động cơ dầu diesel tạo ra nhiều năng lượng hơn, mức tiêu hao năng lượng thấp cùng giá thành nhiên liệu thấp hơn xăng. Động cơ có khả năng chịu tải tốt và có thể hoạt động tốt trên nhiều địa hình.

Nhược điểm của động cơ diesel và động cơ xăng

Thông qua các so sánh động cơ xăng và động cơ điezen trên bạn hãy xem về nhược điểm của hai loại này để chọn được thiết bị phù hợp nhất. 

Nhược điểm dễ thấy nhất của động cơ xăng là chi phí nhiên liệu và sửa chữa sẽ cao hơn. Kèm theo đó, động cơ có thiết kế phức tạp nên trong quá trình kiểm tra và bảo dưỡng cũng sẽ tốn kém hơn.

Ngược lại, khi so sánh động cơ diesel và động cơ xăng, ta có thể thấy động cơ diesel khi vận hành sẽ có độ rung và tạo tiếng ồn lớn. Ngoài ra nó sẽ gây ô nhiễm đến môi trường và có khả năng tăng tốc kém hơn động cơ xăng.

Nên sử dụng động cơ xăng hay động cơ diesel

Theo khách quan mà nói cả động cơ xăng và động cơ diesel đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuy nhiên tùy vào mục đích của mỗi cá nhân mà bạn có thể chọn sử dụng động cơ xăng hoặc dầu diesel.

so sánh động cơ diesel và động cơ xăng
Dựa theo mục đích của mình mà bạn có thể chọn mua loại động cơ phù hợp

Qua những thông tin so sánh động cơ diesel và động cơ xăng trên, hy vọng bản đã hiểu rõ những ưu nhược điểm của từng loại động cơ.