Tìm hiểu động cơ xăng là gì sẽ giúp bạn chọn mua được những thiết bị hay dòng máy phù hợp nhất cho mình.

Động cơ xăng là gì
Để biết loại thiết bị nào phù hợp cho mục đích của mình bạn hãy tìm hiểu động cơ xăng là gì

Động cơ xăng là dòng động cơ được đánh giá là có công suất lớn, sở hữu khả năng vận hành mạnh mẽ. Đây là loại động cơ đốt trong, thường được sử dụng cho máy bay, ô tô, các máy móc di động như máy cắt cỏ, xe máy, tàu thuyền nhỏ,…

Động cơ xăng là gì?

Động cơ xăng là dòng động cơ đốt trong và sử dụng xăng làm nhiên liệu. Động cơ này sẽ đốt cháy xăng để biến đổi nhiệt năng thành cơ năng hay mô men xoắn. Nó thường được sử dụng làm động cơ cho ô tô, máy bay, máy móc di động và các loại tàu thuyền nhỏ. Nhiên liệu sẽ được đốt cháy trong buồng đốt nhờ hệ thống đánh lửa tắt mở theo chu kỳ.

Cấu tạo động cơ xăng

Để hiểu được động cơ xăng là gì thì bạn hãy xem trong động cơ xăng có chi tiết nào sau đây nhé! Động cơ xăng gồm 7 phần chính là bugi, xi lanh, trục khuỷu, trục cam, van hay còn gọi là xupap, hệ thống làm mát và hệ thống nạp nhiên liệu. Mỗi bộ phận của động cơ sẽ đảm nhận một nhiệm vụ riêng biệt, trong đó:

 • Bugi là thiết bị giúp tạo nên tia lửa ở cuối kỳ nén để tiến hành quá trình đốt ở trong buồng cháy của động cơ. Nếu như bugi ngưng hoạt động thì nhiệt năng sẽ không được sinh ra.
 • Xi lanh chính là bộ phận quan trọng nhất trong động cơ, nơi đây sẽ giúp cho các piston hoạt động.
 • Trục khuỷu có công dụng tiếp nhận lực đẩy từ thanh truyền và sau đó truyền cho bánh đà.
 • Trục cam thuộc bộ phận của xupap, nó hoạt động cùng với chức năng đóng mở và xả khí. Tại kỳ cuối của chu trình, trục cam sẽ mở ra và xả các khí thải từ động cơ ra ngoài.
 • Xupap có nhiệm vụ điều khiển van xả và hút đóng mở theo một kỳ cộng, thực hiện việc thoát khí nén ra ngoài. Trong một kỳ nén và đốt các van của xupap sẽ đóng kín lại, 2 kỳ sau sẽ mở ra để thải khí ra môi trường ngoài.
Động cơ xăng là gì
Xupap có công dụng điều khiển van xả có thể đóng mở theo chu kỳ
 • Hệ thống làm mát gồm bơm nước, bộ tản nhiệt có nhiệt, cảm biến nhiệt độ và các ống dẫn. Theo đó nước sẽ được đưa vào hệ thống và luân chuyển trong động cơ, cuối cùng là ra đến két để làm mát.
 • Hệ thống nạp nhiên liệu có công dụng cung cấp hỗn hợp gồm không khí và xăng vào xi lanh.

Nguyên lý hoạt động của động cơ xăng

Nguyên lý hoạt động của động cơ xăng là gì, bạn hãy tham khảo ngay những nội dung bên dưới.

Để giúp cho các động cơ vận hành, các hoạt động của động cơ xăng sẽ trải qua 4 thì gồm:

 • Thì 1 – quá trình nạp: Khi piston di chuyển từ điểm chết trên xuống điểm chết dưới của xilanh sẽ tạo nên một khoảng trống. Từ đó hỗn hợp không khí và xăng sẽ được dẫn vào đường ống dẫn khí một cách thuận lợi. Khi xupap nạp được mở ra thì xupap xả sẽ được đóng lại. Trong suốt quá trình này lượng xăng sẽ bay hơi để tăng khả năng hòa xăng vào trong không khí, nó được gọi là quá trình chế hòa khí.
 • Thì 2 – quá trình nén: Tại quá trình này, xupap nạp và xả đều sẽ được đóng lại. Lúc này piston sẽ chuyển động từ điểm chết dưới lên điểm chết trên. Trước khi xilanh chạm đến điểm chết trên để thực hiện một chu trình mới thì bigi sẽ đánh lửa để đốt cháy hòa khí.
 • Thì 3 – quá trình nổ sinh công: Tại thì này, hỗn hợp khí sẽ được đốt cháy và sinh nhiệt. Từ đó áp suất sẽ tăng lên khiến cho piston chuyển động từ điểm chết trên xuống điểm chết dưới. Nhờ chuyển động này mà nó sẽ tác động lên trục khuỷu để làm trục quay. Khi trục khuỷu quanh, chuyển động sẽ truyền đến hộp số.
 • Thì 4 – quá trình thải khí: Đây là kỳ cuối trong chu trình hoạt động của động cơ xăng 4 kỳ. Tại quá trình này, quá trình nổ sẽ diễn ra, theo đó khí thảo sẽ đẩy ra ống xả và được thải ra môi trường ngoài. Theo đó, xupap xả sẽ mở và xupap nạp đóng lại, piston chuyển động trở lên xilanh để đẩy các khí thải ra ngoài. Ở cuối chu trình xupap nạp và xả đều được mở ra nhằm để đẩy hết tất cả khí thải ra ngoài. 

>>>Tham khảo:

Ưu điểm và nhược điểm của động cơ xăng đa năng

Qua những cấu tạo động cơ xăng trên hẳn bạn đã biết rõ một phần về động cơ này. Vậy ưu nhược điểm của động cơ xăng là gì, tham khảo ngay những thông tin sau.

Ưu điểm của động cơ xăng:

 • Động cơ xăng có thể tăng tốc tốt hơn so với các dòng động cơ khác.
 • Khả năng vận hành rất êm ái, không gây ra tiếng ồn và không làm ô nhiễm môi trường.
Động cơ xăng là gì
Động cơ xăng vận hành rất êm ái và không gây ô nhiễm môi trường

Ngoài những ưu điểm trên, động cơ xăng cũng tồn tại những nhược điểm:

 • Nếu không sử dụng động cơ đúng cách nó sẽ rất dễ cháy nổ.
 • Khả năng chịu tải thấp hơn so với những dòng động cơ khác.

Qua những thông tin về động cơ xăng là gì, nguyên lý hoạt động cũng như ưu nhược điểm của động cơ. Để sở hữu được thiết bị hay các sản phẩm thật thích hợp cho mục đích của mình, bạn hãy liên hệ ngay với Robin Việt Nam. Nhờ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, chắc chắn chúng tôi sẽ giúp bạn nhanh chóng sở hữu được sản phẩm phù hợp.