Động cơ là bộ phận rất quan trọng trong hầu hết các loại máy móc, thiết bị. Tùy thuộc vào dạng nhiên liệu sử dụng mà động cơ đốt trong được phân thành 2 loại. Cụ thể gồm động cơ dầu và động cơ xăng. 

Trong nội dung này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nguyên lý hoạt động và một số đặc điểm khác của động cơ dầu hay còn gọi là động cơ diesel.

Động cơ dầu là gì?

Động cơ dầu hay động cơ diesel là loại động cơ chỉ sử dụng nhiên liệu dầu diesel để hoạt động. 

Vì cùng thuộc dạng động cơ nổ nên máy dầu vẫn thực hiện quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí để tạo ra lực hay cơ năng. Tương tự như động cơ xăng thì động cơ chạy bằng dầu cũng hoạt động theo kỳ.

động cơ dầu là gì

Về cấu tạo, một động cơ diesel cơ bản sẽ bao gồm các bộ phận:

– Bình nhiên liệu

– Vòi phun

– Đầu nòng bao gồm pít-tông, xupap nạp xả

– Hệ thống truyền động

– Công tắc và hệ thống điện

Điểm khác biệt  trong cách hoạt động của động cơ dầu

Khác biệt lớn nhất trong nguyên lý hoạt động của động cơ dầu và động cơ xăng nằm ở cách đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí. 

Với động cơ xăng, để nhiên liệu bị đốt cháy thì không thể thiếu hệ thống đánh lửa và đặc biệt là bugi. Trong khi đó, động cơ diesel không cần bộ phận đánh lửa và bugi nhưng vẫn thực hiện được quá trình đốt cháy nhiên liệu.

Bởi tại mức áp suất cao thì dầu diesel có thể hoàn toàn tự bốc cháy và từ đó sinh ra công hay lực kéo. 

nguyên lý hoạt động của động cơ dầu

Về nguyên lý hoạt động thì động cơ diesel vẫn thực hiện đầy đủ 4 kỳ gồm:

Kỳ nạp: Pit-tông di chuyển từ điểm chết trên xuống điểm chết dưới. Khi đó thể tích của xilanh tăng lên, áp suất giảm từ từ cho đến khi nhỏ hơn áp suất khí quyển. Xupap nạp sẽ mở ra trong khi xupap xả vẫn đóng. Do áp suất bên trong xilanh động cơ nhỏ hơn áp suất bên ngoài nên không khí được nạp vào trong xilanh.

– Kỳ nén: Pit-tông chuyển từ điểm chết dưới đến điểm chết trên. Khi đó xupap nạp và xupap xả đều được đóng lại. Thể tích của xilanh giảm do bị nén và áp suất bắt đầu tăng dần lên. Kế đó vòi phun sẽ phun nhiên liệu vào dưới dạng sương, trộn đều với không khí đang được nén, tạo thành hỗn hợp nhiên liệu. Hỗn hợp này sẽ tự bốc cháy khi đạt đủ áp suất và nhiệt độ cao.

– Kỳ sinh công: Năng lượng được tạo ra nhờ hỗn hợp nhiên liệu tự cháy.

– Kỳ xả: Pit-tông tiếp tục di chuyển từ điểm chết dưới đến điểm chết trên. Trong quá trình này, xupap nạp vẫn đóng nhưng xupap xả mở ra, Pit-tông sẽ đẩy khí thải sau quá trình đốt cháy ra ngoài.

Ưu và nhược điểm của động cơ dầu

Tuy là một trong hai dạng động cơ nổ phổ biến nhất cả trong sinh hoạt và sản xuất, nhưng động cơ dầu vẫn có những lưu ý về cả ưu và nhược điểm. 

Ưu điểm của động cơ dieselNhược điểm của động cơ diesel
– Giá nhiên liệu thấp
– Đạt hiệu suất cao
– Tạo được lực kéo lớn
– Bền bỉ và ít hư hỏng vặt
– Khó bắt lửa với điều kiện thông thường
– Khối lượng lớn, cồng kềnh
– Giá thành cao
– Ít mẫu mã và mức công suất
– Tốc độ tối đa thấp
– Động cơ tạo ra nhiều tiếng ồn
– Động cơ tạo nhiều khí thải
– Khó sửa chữa và thay linh kiện
– Chi phí sửa chữa rất cao
– Dễ ám mùi dầu

Như vậy, để phù hợp nhất cho từng nhu cầu sử dụng bạn nên cân nhắc kỹ các đặc tính về lợi ích và các điểm yếu của dạng động cơ này. Ngoài ra động cơ dầu thường được chế tạo với các mức dung tích cao vì vậy không có nhiều lựa chọn tương thích với các dòng thiết bị nhỏ.

Xem thêm: Động cơ xăng là gì? | Ưu và nhược điểm

Các ứng dụng của động cơ dầu

Với các ưu điểm vừa nêu thì động cơ dầu thường được nghiên cứu và chế tạo cho các loại thiết bị có kích thước lớn. Tiêu biểu như:

– Xe hơi

– Xe tải

– Xe khách

– Xe công trình

– Tàu hỏa

– Tàu thủy…

ứng dụng của động cơ dầu

Trong sinh hoạt và sản xuất quy mô nhỏ thì động cơ dầu cũng được sử dụng cho các loại thiết bị quan trọng như:

– Máy nén khí

– Máy bơm nước

Máy phát điện

Tóm lại, động cơ xăng hay động cơ dầu đều có những điểm phù hợp riêng đối với từng loại máy móc, thiết bị mà chúng được ứng dụng.

Để tiết kiệm chi phí và thuận tiện khi sử dụng, với các loại máy móc phục vụ nông nghiệp và sinh hoạt bạn nên ưu tiên chọn động cơ xăng.

Để chắc chắn mua được động cơ nổ chính hãng chất lượng cao, bạn nên tham khảo thông tin và giá bán tại các đơn vị uy tín. 

Liên hệ ngay Robinvietnam – đơn vị phân phối chính hãng động cơ nổ Robin tại Việt Nam thông qua đường dây nóng 0707 148 148 để được hỗ trợ miễn phí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *