Động cơ nổ hay động cơ đốt trong là dạng động cơ được sử dụng phổ biến cả trong sinh hoạt đời sống và sản xuất, thương mại. Nội dung sau sẽ cung cấp thông tin về 3 dòng động cơ chính cùng cách để xác định đâu là dòng động cơ nổ tốt nhất khi sử dụng.

Động cơ nổ có đặc điểm như thế nào?

– Cấu tạo của động cơ nổ

Xét về cấu tạo, động cơ nổ được tạo thành từ rất nhiều chi tiết. Nhưng nhìn chung thì một mẫu động cơ nổ về cơ bản được tạo thành từ các bộ phận sau:

    Đầu nòng

    Pít tông

    Xupap

    Xy lanh

    Trục khủy

    Bánh đà

Ngoài ra để động cơ hoạt động thì cần một số bộ phận quan trọng khác như bình xăng con, hệ thống đánh lửa, bugi, bộ khởi động….

động cơ nổ

– Nguyên lý hoạt động của động cơ nổ

Tùy thuộc vào chủng loại mà mỗi dòng động cơ sẽ có khác biệt trong nguyên lý hoạt động. Nhưng nhìn chung thì động cơ nổ sẽ hoạt động theo nguyên tắc sau:

   Hỗn hợp nhiên liệu từ bình xăng con sẽ được bơm vào xy lanh và bị đốt cháy tại đây. Lực sản sinh ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ đẩy pít tông di chuyển lên xuống. 

    Thông qua trục khủy và bánh đà thì lực được truyền sang hộp số hay các thiết bị khác như bánh xe, cánh quạt… của các loại máy móc thiết bị.

Các dòng động cơ nổ phổ biến hiện nay

– Động cơ xăng

Có thể xem đây là dòng động nổ cơ được sử dụng rộng rãi nhất trong cả sinh hoạt đời sống và sản xuất, thương mại. Với nhiên liệu sử dụng chính là xăng và sử dụng bugi để đánh lửa, động cơ xăng hiện được chia thành 2 kiểu: 

Động cơ xăng 2 thì Động cơ xăng 4 thì
Sử dụng xăng pha nhớt theo tỷ lệ.Khi hoạt động phát ra nhiều tiếng ồn và khói thải.Sử dụng xăng thông thường và có hộp nhớt bôi trơn động cơ.Hoạt động êm ái và ít khói thải.

Cả kiểu động cơ xăng 2 thì và động cơ xăng 4 thì đều rất đa dạng về mức công suất và kiểu dáng. Thường được lắp cho hầu hết các loại máy nông nghiệp, máy công nghiệp và cả xe máy, riêng các loại phương tiện lớn như ô tô, xe khách thì chỉ dùng động cơ 4 thì.

Mời bạn xem thêm: Động cơ xăng là gì? | Ưu và nhược điểm

– Động cơ dầu diesel

Động cơ dầu hay động cơ diesel là dòng động cơ đốt trong có công suất lớn và độ bền cực kỳ vượt trội. 

động cơ nổ chạy xăng

Điểm đặc biệt của dòng động cơ nổ này đến từ việc trong cấu tạo không có bộ phận đánh lửa. Hỗn hợp dầu và không khí sẽ tự bốc cháy ở nhiệt độ và áp suất cực cao bên trong xy lanh.

Do hạn chế về kích thước và giá thành chế tạo nên động cơ dầu diesel thường được dùng cho các loại máy móc, phương tiện cỡ lớn như máy phát điện, máy xới đất, xe hơi, xe tải, tàu thủy….

Mời bạn xem thêm: Động cơ dầu là gì? Đâu là ưu và nhược điểm

– Động cơ khí gas

Động cơ khí gas hay động cơ khí hóa lỏng là dạng động cơ được phát triển từ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của động cơ xăng. Tuy nhiên thay vì nhiên liệu là xăng thì động cơ dạng này sử dụng khí gas để chạy.

Động cơ nổ sử dụng khí gas thường êm hơn, phát ra ít khí thải hơn và đặc biệt là khả năng nạp nhiên liệu cực kỳ nhanh khi so với động cơ xăng hay động cơ dầu. 

Ứng dụng thường thấy nhất của dạng động cơ này là các loại phương tiện chuyên chở như xe khách, xe buýt, xe nâng… Bởi chất lượng của nhiên liệu gas còn chưa cao cùng các nguy cơ rò rỉ và cháy nổ nên đây cũng là dạng động cơ khá hiếm gặp.

Đâu là dòng động cơ nổ tốt nhất

Động cơ nổ phù hợp với nhu cầu sử dụng là dòng động cơ tốt nhất

Thực tế cho thấy mỗi dòng động cơ đều có ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy tùy theo đặc điểm của nhu cầu sử dụng và môi trường làm việc để lựa chọn mẫu động cơ nổ phù hợp nhất.

Ví dụ đối với máy phát điện, ta có hai dòng song song là máy phát điện chạy xăng và máy phát điện chạy dầu. 

động cơ nổ

Về chức năng thì cả hai đều như nhau nhưng mỗi dòng sẽ ứng với ưu và nhược điểm khác nhau. Như vậy máy nào phù hợp với nhu cầu sử dụng và môi trường làm việc nhất thì máy đó là máy tốt nhất.

Động cơ chất lượng cao là dòng động cơ nổ tốt nhất

Chất lượng hoàn thiện, vật liệu cấu thành, công nghệ sản xuất cùng nhiều tiêu chuẩn chất lượng khác nếu đạt tiêu chuẩn cao thì động cơ nổ thành phẩm sẽ có chất lượng vượt trội.

Sự vượt trội về chất lượng này có thể được biểu hiện qua nhiều yếu tố như độ bền, công suất thực tế, khả năng tiết kiệm nhiên liệu…

Và như vậy, mẫu động cơ nổ nào có chất lượng càng cao thì mẫu động cơ đó là sản phẩm tốt nhất.

Ngoài ra để tìm ra đâu là mẫu động cơ tốt nhất còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như tầm giá, chi phí phát sinh, thương hiệu, nguồn gốc, tình trạng máy….

Vì vậy để đảm bảo động cơ nổ bạn chọn là mẫu máy tốt nhất theo các tiêu chí đã lựa chọn, hãy liên hệ ngay đường dây nóng 0909 789 130 để được tư vấn miễn phí về các dòng động cơ nổ Robin nhập khẩu chính hãng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *