Hóa đơn tiền điện tháng vừa rồi đã đủ làm cho bạn lo lắng. Nội dung sau đây sẽ giúp bạn giảm số tiền điện hàng tháng của gia đình một cách hiệu quả. Do việc tiết kiệm điện hoàn toàn nằm trong khả năng của bạn và tất nhiên bạn cũng có thể chủ động được trong mọi lúc, mọi nơi.

Cùng theo dõi 9 bí quyết tiết kiệm điện dưới đây và thực hành ngay bây giờ để thấy được sự hiệu quả bạn nhé!

1 Tắt hết những vật dùng điện lúc không sử dụng để tiết kiệm điện

9 Bí quyết giúp tiết kiệm điện siêu hiệu quả

Thông điệp này vốn đã vô cùng thân thuộc đúng không nào! Bởi câu trên được in và treo phổ biến ở nhiều nơi như văn phòng, cơ quan… Tuy nhiên trong chính ngôi nhà của bạn giả dụ ứng dụng triệt để thông điệp này thì sẽ tiết kiệm được cực kỳ nhiều điện đấy. 

Hãy khởi đầu từ các việc nhỏ nhất như tắt đèn,  tắt hẳn laptop, máy tính, tivi… lúc đã dùng xong để thiết lập thói quen này nhé!

2 Ưu tiên dùng những vật dụng tiết kiệm điện

9 Bí quyết giúp tiết kiệm điện siêu hiệu quả

Hiện tại thì đa số những loại máy móc – thiết bị gia dụng được bán trên thị trường đều được dán nhãn năng lượng. Nhờ đó, bạn chỉ nên tìm mua những đồ vật mang nhiều “sao tiết kiệm năng lượng” là được.

Cụ thể hơn, để tiết kiệm điện cho chiếu sáng bạn nên sử dụng đèn led hoặc đèn huỳnh quang thay vì đèn sợi đốt. Ưu tiên dùng máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt và thậm chí là cả máy hàn điện tử có sở hữu inverter.

3 Tận dụng nguồn sáng và gió tự nhiên để tiết kiệm điện

9 Bí quyết giúp tiết kiệm điện siêu hiệu quả

Hãy mở cửa sổ, kéo những rèm che để tận dụng ánh nắng mặt trời chiếu sáng cho ngôi nhà của bạn vào ban ngày thay vì sử dụng đèn. Ngoài giúp bạn tiết kiệm|tùng tiệm điện thì ánh sáng mặt trời còn diệt khuẩn cho khu vực được chiếu sáng.

Ngoài ra việc mở cửa sổ hoặc mở thêm những khe hút gió, giếng trời… cũng sẽ giúp cho không gian sống của bạn thông thoáng và mát mẻ hơn nhờ được gió luồn vào.

4 Hạn chế dùng điện trong giờ cao điểm để tiết kiệm điện

9 Bí quyết giúp tiết kiệm điện siêu hiệu quả

Giờ cao điểm tiêu thụ điện là thời gian mà hầu hết toàn bộ hộ gia đình đều dùng điện. Thông thường là từ 18h tới 21h30 là thời gian cao điểm trong ngày. 

Trong thời điểm này, để tiết kiệm điện, bạn chỉ nên dùng các vật dụng thật sự cần thiết. Ngoài ra, việc hạn chế dùng điện trong giờ cao điểm này còn giúp nâng cao độ bền cho những vật dụng bởi điện áp trong giờ cao điểm thường yếu.

5 Bảo dưỡng các đồ vật đã cũ và thay thế trường hợp đã hư hỏng để tiết kiệm điện

9 Bí quyết giúp tiết kiệm điện siêu hiệu quả

Tương tự như những dòng máy sử dụng trong sản xuất như máy cắt cỏ, máy hàn điện tử hay máy cưa xích thì những loại máy gia dụng như máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt… cũng nên được vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ.  

Nếu những vật dụng đã xuất hiện nhiều hư hỏng thì cần thay thế mới ngay để giảm thiểu việc thiết bị đó dùng điện quá nhiều gây lãng phí.

6 Sử dụng điện từ năng lượng tái tạo để tiết kiệm điện

9 Bí quyết giúp tiết kiệm điện siêu hiệu quả

Hiện tại rất đơn giản để có thể tự trang bị pin năng lượng mặt trời dùng cho những mẫu đèn chiếu sáng hoặc thậm chí là sử dụng cho tất cả đồ vật dùng điện trong nhà. 

Ngoài ra bạn cũng nên tham khảo cách dùng tuabin gió hoặc những loại tuabin đặt tại dòng chảy nhằm tạo ra điện sử dụng cho thắp sáng hành lang hoặc thắp sáng đèn trang trí.

7 Phân chia điện sản xuất và điện sinh hoạt để tiết kiệm điện

9 Bí quyết giúp tiết kiệm điện siêu hiệu quả

Nếu nhà bạn song song cho sinh hoạt và sản xuất. Ví dụ như sử dụng máy hàn điện tử, máy cắt sắt, máy khoan… bạn phải lắp thêm đồng hồ điện khác để tiện theo dõi mức tiêu thụ. 

Việc này giúp kiểm soát được chuẩn xác lượng điện đang tiêu thụ cho từng mục đích. Từ {đấy bạn hoàn toàn có đủ cơ sở lên kế hoạch tiết kiệm điện chuẩn xác nhất.

8 Sử dụng thiết bị dùng điện theo hướng tiết kiệm điện

9 Bí quyết giúp tiết kiệm điện siêu hiệu quả
  • Đối với tủ lạnh

Nên dùng tủ lạnh có thể tích thích hợp với nhu cầu sử dụng, tránh chọn tủ mang kích thước quá lớn. 

Thường xuyên vệ sinh, xếp đồ trong tủ lạnh gọn ghẽ và bảo đảm còn chừa khoảng trống để gió lạnh luồn qua.

Hạn chế mở tủ nhiều lần hoặc mở quá lâu. Cài đặt mức nhiệt độ duy trì từ 1 – 9 độ C bởi mỗi nếu giảm 10 độ thì tủ sẽ hao thêm 25% lượng điện tiêu thụ.

  • Đối với máy lạnh

Nên dùng máy mang công suất thích hợp với kích thước của gian phòng.  Thiết lập mức nhiệt độ duy trì từ 25 – 28 độ C để tiết kiệm điện. Vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ cho máy mỗi 3 tới 6 tháng/lần.

Ngoài ra bắt buộc bảo đảm cách nhiệt và độ kín cho gian phòng có sử dụng máy lạnh, hạn chế để khí lạnh bị thoát ra bên ngoài gây hao điện.

9 Giáo dục và khuyến khích tiết kiệm điện

9 Bí quyết giúp tiết kiệm điện siêu hiệu quả

Để kế hoạch tiết kiệm điện của bạn đạt được kết quả thì việc chung tay cùng  thực hiện của toàn bộ gia đình là rất quan trọng.

Do đó, bạn hãy nâng cao tuyên truyền, giáo dục và khuyến khích toàn bộ thành viên sử dụng điện một cách tiết kiệm và hiệu quả nhất có thể. 

Như vậy, tùy theo điều kiện sinh hoạt và nhu cầu thực tiễn mà bạn có thể thực hành một, một số hoặc toàn bộ phương pháp trong 9 bí quyết tiết kiệm điện nêu trên. Chúc bạn và gia đình tiết kiệm điện thật hiệu quả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *